Bé gái sốc phản vệ sau một phút bị kiến cắn

0
1422

Bé 14 tuổi ở Phú Thọ nhập viện trong tình trạng lơ mơ, hỏi không đáp ứng, nổi sần đỏ, thở rít.

Người nhà cho biết, ngày 28/12 cháu đang ngủ đột nhiên hét lên gọi mẹ do đau nhói tay trái. Người mẹ phát hiện một con kiến từ người bé. Ngay sau bị kiến cắn khoảng một phút, bé khó thở, tức ngực, nổi mẩn đỏ, rồi trở nên bị kích thích, vật vã, bất tỉnh, gọi không đáp ứng, tiêu tiểu không tự chủ. Người nhà lập tức đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ cấp cứu.

Kiến cắn vào ngón tay trái khiến bệnh nhân bị sốc phản vệ. Ảnh: BVCC

Kiến cắn vào ngón tay trái khiến bệnh nhân bị sốc phản vệ. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ khoa cấp cứu bệnh viện nhận định bệnh nhân trong tình trạng sốc phản vệ nặng chỉ sau một vết kiến cắn. Bệnh nhân được tiêm ngay 1/2 ống Adrenaline, thuốc dùng để điều trị các phản ứng dị ứng nghiêm trọng, các triệu chứng quá mẫn như khó thở, phát ban, ngứa, đau thắt ngực, chóng mặt, sưng ở miệng, môi hoặc lưỡi. Sau đó kíp bác sĩ nhanh chóng thiết lập hai đường truyền.

Sau hai lần tiêm Adrenaline, bệnh nhân vẫn trong trạng thái lơ mơ, gọi hỏi không đáp ứng, rít thanh quản, huyết áp không đo được, mạch nhanh.

Bác sĩ phải chỉ định tiêm Adrenaline duy trì tĩnh mạch bằng bơm điện. 5 phút sau, bệnh nhân có dấu hiệu tỉnh, gọi hỏi có đáp ứng, rít thanh quản giảm, đau bụng, nôn.

Theo bác sĩ, sốc phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và trong bất cứ hoàn cảnh nào. Hậu quả của sốc phản vệ vô cùng nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời. Vì vậy khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi tiếp xúc với các dị nguyên như ong đốt, kiến đốt, tiêm, uống thuốc, ăn các loại thực phẩm… cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Thúy Quỳnh

VNexpress